Tự khám vú để phòng ngừa u vú

Hơn 50% phụ nữ trưởng thành mắc bệnh u vú, bệnh ung thư vú là bệnh có tỉ lệ tử vong cao thứ 2 trong các bệnh lí giới tính ở phụ nữ. Biện pháp hiện nay là bạn cần biết cách tự khám vú để phát hiện sớm, phòng ngừa và tầm soát kịp thời hiện tượng bệnh lí này.

Một số biểu hiện của u vú.

U vú là bệnh lí khá phổ biến, bệnh được chia làm 2 dạng u lành tính và u ác tính. U lành tính có nhiều dạng khối u, mỗi khối u có một kiểu biểu hiện khác nhau, u ác tính tuy nguy hiểm tới tính mạng người bệnh nhưng lại thường có diễn biến âm thầm, không biểu hiện rõ ràng khiến người bệnh dễ nhầm lẫn hay bỏ qua hiện tượng bệnh khiến bệnh có cơ hội tiếp tục phát triển gây khó khăn cho việc điều trị bệnh. Phát hiện sớm u vú qua biểu hiện của khối u không chỉ giúp người bệnh hạn chế được những khó chịu của khối u lành mà còn giúp tăng khả năng chữa khỏi bệnh ung thư vú lên tới 90%. Các hiện tượng bệnh u vú thường thấy là:

 • Đau vú, tức ngực (đặc biệt là giai đoạn sắp tới chu kì kinh nguyệt)
 • Ngực sưng, da vú nhạy cảm hơn.
 • Núm vú thay đổi dễ sưng hay ngứa mỗi chu kì kinh nguyệt.
 • Núm vú có dấu hiệu bất thường, tụt vào.
 • Da vú có sự thay đổi bất thường về màu sắc.
 • Da vú thay đổi, xuất hiện hiện tượng sùi vỏ cam.
 • Kích thước vú thay đổi khi sắp tới chu kì kinh nguyệt.
 • Thấy khối u lạ xuất hiện trong vú.
 • Da vú, quầng vú có rút bất thường.

Một số biểu hiện của u vú. 1

Các phương pháp tự khám vú.

Người bệnh được khuyến cáo là nên duy trì thói quen khám vú mỗi 6 tháng và tự khám vú mỗi tháng 1 lần. Nhưng không phải ai cũng có kĩ năng để tự khám vú mỗi tháng để phát hiện các bất thường hay gặp. Dưới đây là 2 phương pháp tự khám vú tại nhà, bạn có thể áp dụng và kiểm tra định kì mỗi tháng nhé.

Tự khám vú bằng biện pháp sờ nắn.

Thời giam thích hợp nhất để tiến hành tự khám vú là khoảng 8 ngày sau khi sạch kinh, khi đó mô tuyến vú mềm, dễ khám nhất.

Tự khám vú bằng biện pháp sờ nắn. 1

Tự khám vú tư thế nằm:

Bạn nằm ngửa chuẩn bị 1 chiếc gối mỏng lót sau ngực, tay phải đặt sau đầu, tay trái bắt đầu thực hiện tự khám vú theo các bước sau. Lấy 3 ngón tay giữa của tay trái thực hiện sờ nắn từ hõm nách phải vào, động tác sờ, nắn, ấn phải dứt khoát nhưng nhẹ nhàng ấn thành hình trôn ốc cho tới khi tới núm vú. Tiếp tục thực hiện với bên vú còn lại. Trong khi tiến hành kiểm tra, bạn nên chú ý các hiện tượng bất thường như nách có hạch, vú có khối u bất thường, vú bị đau, da vú nhạy cảm, đầu núm vú có tiết dịch không.

Tự khám vú tư thế đứng:

Bạn đứng trước gương, thực hiện động tác đặt 1 cánh tay ra sau gáy, tay còn lại tiến hành kiểm tra vú ấn từ nách vào núm vú theo hình trôn ốc để phát hiện các bất thường như khi khám vú tư thế nằm

Tự khám vú bằng biện pháp quan sát.

Tự khám vú bằng biện pháp quan sát. 1

Tư thế này bạn cần chuẩn bị 1 tấm gương lớn để có thể quan sát toàn bộ cơ thể.

Đứng trước gương với tư thế thẳng đứng, buông thõng 2 vai, quan sát kĩ các dấu hiệu khác biệt bất thường như kích thước 2 khối vú có lệch không, núm vú có thay đổi gì bất thường, quầng vú có bị co rút, lệch, da vú có vùng nào bị đổi màu bất thường, có xuất hiện hiện tượng sùi vỏ cam.

Tiếp đó bạn thực hiện kiểm tra theo tư thế cúi gập người về phía trước, buông thõng tay và quan sát các dấu hiệu bất thường như dấu hiệu hình dáng vú không cân đối, nhìn thấy khối u lạ nổi ở vú, da vú bị co rút bất thường.

Đứng thẳng người, xoay người sang bên phải đưa tay ra sau gáy, ưỡn ngực về phía trước, tiếp tục quan sát các dấu hiệu bất thường như nổi hạch nách phải, vú bên phải có dấu hiệu bất thường như nổi khối u, da thay đổi màu, xuất hiện sùi vỏ cam. Tiếp tục đổi bên và quan sát bên trái.

Sau khi quan sát, ghi lại những điều bất thường về vú và thử so sánh với các biểu hiện vú trên, nếu thấy bất thường đáng nghi ngờ, bạn có thể đi khám lại tại các cơ sở y tế để được chuẩn đoán chính xác hơn về hiện tượng bệnh. Các thao tác này bạn nên lưu trữ lại và tiến hành mỗi tháng 1 lần để kịp thời phát triển khối u lạ, giúp bạn có thể tầm soát và trị kịp thời.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các thực phẩm, thảo dược tốt cho người u vú để phòng ngừa sự phát triển của bệnh. Với chiết xuất từ thảo dược, nhũ đan giúp hạn chế hình thành khối u lạ, ngăn chặn sự phát triển các tế bào bất thường, hạn chế khối u tái phát sau phẫu thuật. Nhũ đan giúp hạn chế các khó chịu do bệnh u vú gây ra cho bệnh nhân.

diembangiao-hang
3 lý do nên chọn Nhũ Đan thay vì
băn khoăn nên phẫu thuật hay không?

1. Giúp giảm nhanh kích thước khối u

Các thành phần có trong Khổ sâm, Bồ công anh và MSM, giúp ức chế sự phát triển của các tế bào lạ như u vú, ung thư vú.

2. Giúp ngăn ngừa tái phát hiệu quả

Estrogen vẫn tăng cao trong máu là nguyên nhân chính gây tái phát u vú sau phẫu thuật. Dưới tác dụng của Nhũ Đan, Estrogen được cân bằng một cách tự nhiên...giúp loại trừ nguy cơ tái phát

3. Chống viêm hiệu quả

Thành phần trong Khổ sâm có tác dụng chống viêm hiệu quả

Đặt mua Nhũ Đan gọi ngay


Các câu hỏi thường gặp

1. Nhũ Đan hiệu quả trong những trường hợp nào?

Nhũ Đan hiệu quả đối với các trường hợp sau:

- Người bệnh có khối u trong vú muốn giảm kích thước, gồm có:

 • U xơ tuyến vú (Bướu sợi tuyến vú, Nhân xơ tuyến vú, Viêm xơ tuyến vú)
 • U nang tuyến vú (Xơ nang tuyến vú, Thay đổi sợi bọc tuyến vú)
 • Nang vú
 • Bướu diệp thể

- Bệnh nhân sau phẫu thuật các khối u trên muốn dự phòng tái phát
 

diem ban

 
Mọi thắc mắc xin liên hệ tổng đài tư vấn: 1800 1152 (miễn cước)

2. Giá bán Nhũ Đan? Sử dụng bao lâu thì có hiệu quả?

Giá và cách dùng Nhũ Đan:
- Giá bán lẻ Nhũ Đan là: 198.000đ/ hộp. Mỗi tháng bệnh nhân dùng hết khoảng 6 hộp (1.150.000) (4 viên/ ngày). Liều dự phòng tái phát là 2 viên/ ngày nên chi phí sẽ bằng một nửa.

Sử dụng Nhũ Đan bao lâu thì có hiệu quả?
- Thông thường, sau 2-3 tháng bệnh nhân có thể tái khám để nhận thấy khối u đang giảm dần kích thước trên siêu âm hoặc nhũ ảnh. Bệnh nhân nên dùng từ 3-6 tháng để đạt hiệu quả tốt nhất (kể cả đối tượng dự phòng)
 

diem ban

 
Mọi thắc mắc xin liên hệ tổng đài tư vấn: 1800 1152 (miễn cước)

3. Cần làm xét nghiệm gì để có thể chẩn đoán được u xơ, u nang tuyến vú?

Siêu âm và chụp Nhũ ảnh là 2 kỹ thuật thường được sử dụng để chẩn đoán u xơ, u nang tuyến vú. Siêu âm thường được áp dụng ở phụ nữ trẻ, còn chụp Nhũ ảnh lại được ưu tiên lựa chọn ở phụ nữ trên 40 tuổi.

Dựa trên kết quả khám lâm sàng và hình ảnh Siêu âm, chụp Nhũ ảnh, bác sỹ sẽ đưa ra kết luận về tình trạng bệnh. Nếu các kết quả khám không đồng nhất hoặc có dấu hiệu nghi ngờ, người bệnh sẽ được chỉ định làm thêm các xét nghiệm khác như chọc hút dịch tế bào, sinh thiết tế bào…. để đánh giá nguy cơ ung thư, tránh trường hợp chẩn đoán nhầm hay bỏ sót.

Nếu xác định là u xơ, u nang vú (bướu sợi, thay đổi sợi bọc, nhân xơ vú) thì bệnh nhân có thể sử dụng Nhũ Đan để giảm dần kích thước khối u và các triệu chứng đau nhức nếu có
 

diem ban

 
Mọi thắc mắc xin liên hệ tổng đài tư vấn: 1800 1152 (miễn cước)

4. Ý nghĩa của chỉ số BI-RADs ?

BI-RADS là hệ thống phân loại được các bác sĩ X-quang sử dụng trong tường trình kết quả nhũ ảnh (chụp X-quang vú, mammography) theo một ngôn từ chung. Bác sĩ X-quang sẽ phân loại BI-RADS từ 0 đến 5 khi tường trình kêt quả nhũ ảnh của bạn.

 • BI-RADS 0 được đặt ra khi bác sĩ chưa có đủ thông tin trong quá trình xem xét kết quả nhũ ảnh của bạn. Bác sĩ cần có thêm những thăm dò bổ sung để hoàn thiện việc khám nghiệm, chẳng hạn chụp thêm phim ở những chiều thế khác hoặc siêu âm vú.
 • BI-RADS 1 nghĩa là kết quả nhũ ảnh của bạn âm tính (không có ung thư), bạn nên tầm soát ung thư vú định kỳ.
 • BI-RADS 2 nghĩa là kết quả nhũ ảnh của bạn bình thường (không có ung thư) nhưng có bất thường khác (ví dụ bạn có nang vú). Bạn nên tiếp tục tầm soát ung thư vú định kỳ.
 • BI-RADS 3 nghĩa là bất thường trên nhũ ảnh của bạn có thể là lành tính, nhưng bạn cần chụp lại nhũ ảnh trong 6 tháng. Nguy cơ bạn có ung thư vú xấp xỉ 2% nếu bạn thuộc nhóm phân loại này. Vì vậy bạn cần phải đảm bảo việc chụp nhũ ảnh để theo dõi.
 • BI-RADS 4 nghĩa là bất thường trên nhũ ảnh của bạn bị nghi ngờ, với tỉ lệ xấp xỉ 23% đến 34% khả năng là ung thư vú. Bác sĩ sẽ làm sinh thiết lấy ra 01 mẫu mô nhỏ để chẩn đoán bệnh. Hãy hỏi bác sĩ bất kỳ điều gì bạn thắc mắc.
 • BI-RADS 5 nghĩa là bất thường trên nhũ ảnh của bạn rất nghi ngờ với tỉ lệ ung thư vú là 95%. Bạn cần phải được làm sinh thiết vú để chẩn đoán. Trao đổi với bác sĩ những việc cần làm tiếp theo.
 • BI-RADS 6 nghĩa là trước đó bạn đã được chẩn đoán ung thư vú. Bạn cần bàn luận với bác sĩ của bạn kế hoạch điều trị.

Trường hợp nào tôi có thể sử dụng Nhũ Đan?

 • BI-RADS 2 và 3: Bạn nên dùng Nhũ Đan để giảm dần kích thước khối u, các triệu chứng đau nhức nếu có
 • BI-RADS 1: bệnh nhân có thể dùng Nhũ Đan để phòng ngừa u xơ, u nang vú
 • BI-RADS 0, 4, 5: Nếu sau khi làm thêm xét nghiệm/ sinh thiết xác định không phải ung thư vú mà là u xơ, u nang vú (bướu sợi, thay đổi sợi bọc, nhân xơ tuyến vú). Bạn có thể sử dụng Nhũ Đan để giảm dần kích thước khối u các triệu chứng đau nhức nếu có

 

diem ban

 
Mọi thắc mắc xin liên hệ tổng đài tư vấn: 1800 1152 (miễn cước)

5. U xơ, u nang có gây đau vú không?

U nang vú hay u sợi vú đều có thể gây chèn ép và gây đau nhức, khó chịu ở vú. Tình trạng đau nhức, khó chịu này tăng lên khi các khối u tăng kích thước hoặc vào những ngày gần đến kỳ kinh do sự thay đổi các hóc môn nội tiết tố trong cơ thể. Nếu thấy tình trạng đau nhức vú tăng lên rõ rệt, đau kéo dài chứng tỏ bệnh đang có chiều hướng tiến triển, người bệnh nên đi khám để xác định tình trạng bệnh và có hướng điều trị phù hợp.

Bạn có thể cân nhắc sử dụng sớm Nhũ Đan để giảm dần kích thước khối u và các triệu chứng đau nhức

diem ban

Mọi thắc mắc xin liên hệ tổng đài tư vấn: 1800 1152 (miễn cước)

6. Bệnh nhân mắc u xơ, u nang vú có dùng được tinh chất mầm đậu nành?

Trước tiên người bệnh cần phân biệt sự khác nhau giữa tinh chất mầm đậu nành và thực phẩm từ đậu nành như: đậu phụ, sữa đậu nành. Mặc dù đều được làm từ hạt đậu nành, nhưng tinh chất mầm đậu nành lại được tinh chiết từ những hạt đã nảy mầm, loại hạt khi tinh chiết sẽ cho nhiều isoflavones. Chất này có tác dụng tương tự như nội tiết tố estrogen nội sinh trong cơ thể người phụ nữ.

Trong khi đó, nguyên nhân gây ra u xơ, u nang vú (bướu sợi, thay đổi sợi bọc, nhân xơ)...ở phụ nữ chủ yếu là do sự tăng cao estrogen trong máu. Vì vậy, bạn không nên dùng tinh chất mầm đậu nành, tránh làm bệnh nặng hơn. Với đậu phụ và sữa đậu nành thì bạn nên hạn chế sử dụng.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng sản phẩm Nhũ Đan để giúp điều hòa nội tiết đang bị rối loạn, đưa estrogen trở về mức sinh lý. Thành phần thanh hao hoa vàng và hải tảo trong Nhũ Đan sẽ làm giúp giảm dần kích thước u xơ, u nang vú (bướu sợi, thay đổi sợi bọc, nhân xơ) cho bạn.
 

diem ban

 
Mọi thắc mắc xin liên hệ tổng đài tư vấn: 1800 1152 (miễn cước)

Trò chuyện trực tuyến

Dược Sỹ Thúy Nga

Nhắn tin ngay

Nhận tư vấn

Dược sỹ Phương Anh

Nhắn tin ngay

Nhận tư vấn

Dược sĩ Nguyễn Thuận

Nhắn tin ngay

Nhận tư vấn

Thắc mắc của bạn

X

Tổng đài sẽ gọi lại tư vấn xem bạn có phù hợp để sử dụng Nhũ Đan hay không sau khi nhận được thông tin của bạn:

GỌI MUA HÀNG: 0936 185 995

TƯ VẤN BỆNH: 1800 1152 (Miễn cước)

* Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn nếu là cuộc gọi nhỡ

X

Website đã nhận được câu hỏi của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất.